Giá trị của một PR và Digital Agency tại khu vực Đông Nam Á: Trò chuyện cùng Giám đốc Điều hành Brian Griffin

Insights

Giá trị của một PR và Digital Agency tại khu vực Đông Nam Á: Trò chuyện cùng Giám đốc Điều hành Brian Griffin

Giá trị của một PR và Digital Agency tại khu vực Đông Nam Á: Trò chuyện cùng Giám đốc Điều hành Brian Griffin

Ông yêu thích điều gì nhất trong công việc của mình?

Mỗi ngày đi làm là một niềm vui.

Với tôi, được ở quanh những người đầy sáng tạo, mỗi ngày trôi qua đều vô cùng đáng giá. Tôi rất vui khi nhìn thấy họ đạt thành công trong những dự án cho khách hàng của Vero.

Làm việc tại thị trường Đông Nam Á cũng là một yếu tố thú vị, tôi luôn cho rằng đây là khu vực kinh tế sôi động nhất trên thế giới.

Hợp tác cùng những thương hiệu lớn và những khách hàng đầy năng lực cũng là yếu tố quan trọng.

Kinh doanh và thử nghiệm những ý tưởng mới cũng luôn là điều tôi yêu thích.

Nhưng tôi nghĩ, điều tôi thích nhất trong công việc của mình – cũng chính là điều thích nhất khi sáng lập Vero: chứng kiến một trong những campaign của chúng tôi tạo nên kết quả tích cực cho khách hàng. Những người làm công việc sáng tạo luôn có sự hài lòng nhất định khi thấy các kế hoạch và ý tưởng của họ được thực thi hiệu quả và cảm xúc đó vẫn luôn thôi thúc mạnh mẽ trong tôi.

Theo ông, vai trò của ngành truyền thông trong thời đại hiện nay là gì?

Chúng tôi làm việc để tăng giá trị cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau, nhưng vai trò của chúng tôi được thể hiện trong một số yếu tố cơ bản nổi bật nhất.

Đầu tiên, chúng tôi xây dựng niềm tin giữa các thương hiệu và khách hàng của họ. Ngày nay, các thương hiệu được tôn trọng là những thực thể đáng tin cậy trong một thế giới mà niềm tin đang thiếu hụt, và điều quan trọng là họ phải xây dựng và bảo vệ niềm tin đó bằng cách làm và nói những điều đúng đắn ngay cả khi điều đó có thể bất tiện trong thời gian ngắn.

Chúng tôi cũng giúp các công ty điều hướng hoạt động marketing để phù hợp với thời đại mới. Khi dịch vụ marketing chuyển từ analog sang digital, đã có sự thay đổi lớn. Điều quan trọng là chúng tôi phải sẵn sàng đón nhận những cách thức mới giúp thương hiệu tiếp cận công chúng theo cách họ muốn được tiếp cận. Ví dụ: rõ ràng rằng phương pháp quảng cáo truyền thống đã không còn hiệu quả khi hiện tại công chúng có thể tiếp cận với lượng lớn khán giả thông qua quảng cáo trên truyền hình và báo chí. Công chúng giờ đây có nhu cầu lớn hơn về nội dung, đặc biệt là nội dung chất lượng cao mang tính kể chuyện và trải nghiệm được truyền tải đến họ theo cách độc đáo.

Ngành PR và truyền thông cũng trở nên phổ biến hơn khi góp phần thúc đẩy các ý tưởng và chiến dịch xã hội nhằm làm cho thế giới trở nên bình đẳng và bền vững hơn. Ví dụ: chúng tôi đang thảo luận với các thương hiệu và công ty về việc Shared Value Creation (Tạo giá trị chung), với ý tưởng cơ bản rằng, để các công ty và thương hiệu phát triển tốt, cộng đồng người tiêu dùng của họ cũng phải phát triển tích cực. Điều này vượt lên trên các chiến dịch CSR thường được thực hiện với mục đích truyền thông, bởi vì Tạo giá trị chung liên quan đến việc xây dựng các kế hoạch kinh doanh đi liền với xây dựng phát triển xã hội, bằng cách cân bằng hài hòa giữa lợi nhuận kinh doanh và lợi ích xã hội.

Tại sao ông lại chọn Đông Nam Á là “nhà” của Vero?

Trước đây, tôi đã may mắn được tiếp xúc với một agency lớn mang tên Aegis tại Việt Nam, đây thực sự đã trở thành nguồn cảm hứng cho Vero.

Và tôi rất vui khi tiếp tục sống và phát triển tại đây, vì Đông Nam Á là một phần tuyệt vời của thế giới.

Một điều tôi thực sự thích ở Đông Nam Á là sự thay đổi nhanh chóng và phát triển không ngừng. So với nhiều nơi khác, các quan niệm và lối tư duy truyền thống ít ảnh hưởng tại đây. Tuy các quốc gia có sự khác biệt rõ rệt, nhưng luôn tồn tại một điểm chung chính là người dân trong khu vực ASEAN không ngại sáng tạo và thay đổi. Triển vọng của khu vực rất tích cực, hiện đại và không ngừng hướng đến tương lai, điều này khiến nơi đây trở thành một khu vực thú vị để tạo ra các chiến dịch ý nghĩa.

Đó là chưa kể đến việc người dân nơi đây rất thân thiện và nồng hậu, và thật tuyệt vời khi tôi có thể dễ dàng di chuyển qua các quốc gia, các nền văn hoá khác nhau chỉ trong vòng một giờ đồng hồ.

Bối cảnh marketing đã thay đổi như thế nào kể từ khi Vero bắt đầu, và ông đã thích nghi với điều đó như thế nào?

Sự nổi lên của Facebook và mạng xã hội nói chung là một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong ngành.

Trước Facebook, ngành PR thường đứng thứ 2 sau các agency quảng cáo về những chiến dịch tập trung vào lượng lớn người tiêu dùng. Các công cụ được cung cấp bởi những nền tảng social media như Facebook đã mang lại cho ngành PR cơ hội tiếp cận công chúng theo những cách mới và điều này mang đến nhiều brief hấp dẫn cho PR agency để sẵn sàng đón nhận và tiếp cận với công chúng thông qua social media.

Đồng thời, trong khi các phương tiện truyền thông chính thống liên tục gặp hạn chế về mặt doanh thu thì influencer marketing thu lại lợi nhuận ổn định. Với những vấn đề xung quanh Facebook, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều thay đổi hơn.

Ông tin điều gì khiến Vero nổi bật với tư cách là PR và Digital Agency?

Nhìn chung, marketing là ngành xoay quanh về con người và đội ngũ. Hiểu được rằng cần phải có một đội ngũ tốt để thành công, chúng tôi tập trung vào việc tập hợp những người thông minh, chăm chỉ, những người rất giỏi hiểu nhu cầu của khách hàng và đồng nghiệp, đồng thời biết bổ sung phần khuyết cho nhau và làm việc tốt cùng nhau. Đây là lý do tại sao khách hàng chọn chúng tôi – tất cả vì yếu tố con người tại Vero.

Một yếu tố quan trọng khác là vị trí địa lý – đội ngũ Vero có mặt khắp nơi trong khu vực Đông Nam Á với chuyên môn cao, khả năng thích nghi tốt với môi trường và tiêu chuẩn trong khu vực. Điều này cho phép chúng tôi cung cấp cho khách hàng dịch vụ toàn diện cho các chiến dịch toàn khu vực, điều mà agency độc lập khác thường không làm được.

Yếu tố quan trọng thứ ba là sự sẵn sàng đổi mới và sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi nỗ lực tạo nên những điều khác biệt và ý nghĩa. Bởi chúng tôi tập hợp những người tài năng và biết hỗ trợ lẫn nhau, nên chúng tôi có nhiều cơ hội thành công hơn. Điều gắn kết tất cả những điều trên chính là khả năng lập kế hoạch dài hạn và sự độc lập của chúng tôi – mỗi văn phòng tại các quốc gia đều độc lập trong quản lý.

Ông tìm kiếm những tiêu chí gì ở một nhân viên Vero?

Về cơ bản, chúng tôi tìm kiếm những người thông minh, yêu công việc, hiểu biết và có tư duy quốc tế. Hơn nữa, môi trường agency của chúng tôi đòi hỏi những người có thể phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng, chất lượng với khả năng thích nghi và tính linh hoạt cao.

Vero muốn làm việc với đối tượng khách hàng nào?

Chúng tôi muốn làm việc với các thương hiệu tốt và những công ty với hoạt động kinh doanh thú vị. Họ có thể đến từ mọi nơi trên thế giới và trong bất kỳ ngành nào. Hầu hết các khách hàng của chúng tôi đều là doanh nghiệp quốc tế, nhưng chúng tôi cũng có một số khách hàng trong khu vực và địa phương. Nhìn chung các khách hàng của chúng tôi đến từ Đông Nam Á, Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu. Bên cạnh một phần lớn khách hàng trong lĩnh vực công nghệ, chúng tôi cũng làm với những khách hàng trong nhiều ngành khác.

Ông sẽ đưa ra lời khuyên nào cho những người mới bước chân vào ngành marketing?

Đầu tiên, hãy luôn tin rằng bạn có khả năng tạo ra giá trị gì đó và cố gắng tìm ra đó là gì.

Tại Vero, chúng tôi quan tâm đến khả năng hơn là kinh nghiệm. Những người trẻ với tinh thần học hỏi, tập trung vào sự nghiệp và có đam mê về truyền thông đều có thể tạo nên những tác động đáng kể trong ngành PR và digital marketing. Mỗi ngày tôi đều học được điều gì đó mới mẻ từ những người có ít kinh nghiệm hơn tôi.

Các chuyên gia đầu ngành sẽ tiếp tục học hỏi và phát triển khi làm việc với đội ngũ tuyệt vời và khách hàng đầy năng lực, đọc những cuốn sách giá trị và tham khảo nội dung của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh marketing. Một tấm bằng MBA mang lại giá trị cho việc học và xây dựng sự tự tin, nhưng không phải là điều thiết yếu để thành công trong ngành này. Các agency sẽ được hưởng lợi khi nhân viên họ có nhiều kỹ năng khác nhau. Chúng ta nên cố gắng phát triển những kỹ năng đó và trau dồi kiến thức khi chúng ta làm việc.

Điều đó cũng mang giá trị để đạt được sự phát triển trong khu vực. Một điều mà chúng tôi đã thực hiện có chủ đích tại Vero là thay đổi sự tập trung trong cách thức marketing truyền thống ở Đông Nam Á. Trong một thời gian dài, Singapore được coi là trung tâm của các chiến dịch trong khu vực, nhưng chúng tôi tin rằng đó không phải lúc nào cũng là mô hình hiệu quả nhất. Thay vào đó, chúng tôi tin rằng những người làm marketing và PR tài năng ở bất kỳ quốc gia nào cũng có thể xây dựng kế hoạch, sáng tạo và quản lý các chiến dịch khu vực. Nhờ sự hiện diện trong khu vực, chúng tôi có thể mang đến cho các thành viên tài năng cơ hội tạo ra các chiến dịch trên toàn khu vực Đông Nam Á nhưng vẫn phù hợp với từng thị trường.

Điều quan trọng nữa là đánh giá cao và tận dụng lợi thế của cộng đồng agency. Trong số gần 100 thành viên của chúng tôi ở Đông Nam Á, khoảng 90% nhân viên đóng góp sáng tạo cho các chiến dịch của khách hàng. Điều đó có nghĩa là những nhân viên tại Vero được tiếp xúc với những nhà truyền thông, nhà tiếp thị và chuyên gia sáng tạo – những người có nền tảng và kỹ năng khác nhau nhưng có mục tiêu, tư duy và thách thức giống nhau. Không có cuộc hành trình nào diễn ra một cách đơn độc mà không có sự giúp đỡ của những người khác, và PR agency có thể là một nguồn hỗ trợ cần thiết đáng kinh ngạc cho doanh nghiệp. Làm việc trong một công ty PR tập hợp những người có cùng chí hướng khác rất nhiều so với một công ty truyền thống, nơi những người làm về marketing và sáng tạo thường bị cô lập và dễ bị đánh giá thấp.

Vero đã hoạt động thế nào trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và dịch bệnh có dẫn đến bất kỳ thay đổi lâu dài nào cho công ty không?

Nhìn chung, chúng tôi đã hoạt động tốt bởi vì chúng tôi là một đội ngũ linh hoạt và các dịch vụ chúng tôi cung cấp phần lớn trên nền tảng digital, vì vậy chúng vẫn rất phù hợp với khách hàng. Đó không phải là một khoảng thời gian dễ dàng đối với đại đa số các công ty, khi chúng ta xem xét Covid-19 đã tác động như thế nào đến thế giới, hầu hết chúng ta đều có thể coi mình là người may mắn khi ở vị trí hiện tại.

Về những thay đổi dài hạn đối với công ty, tôi không chắc liệu sẽ có nhiều thay đổi thực sự quan trọng . Chúng tôi đã có chính sách làm việc linh hoạt , thời gian cách li khiến chúng tôi nhận ra rằng làm việc tại nhà là điều hoàn toàn khả thi . Phần lớn công việc của chúng tôi đã và đang tập trung vào digital marketing, lĩnh vực mà nhiều công ty đang muốn chuyển sang. Chúng tôi đang tập trung duy trì sự vững mạnh bằng cách xây dựng doanh nghiệp của mình, phát triển đội ngũ và đảm bảo chúng tôi có ưu đãi tốt nhất cho khách hàng của mình.

ALL OUR LATEST INSIGHTS ON EVERYTHING SOCIAL, DIGITAL, PR AND TECH