Nhìn lại hành trình Vero Next Gen đầu tiên qua chia sẻ của những thực tập sinh tài năng

Insights

Nhìn lại hành trình Vero Next Gen đầu tiên qua chia sẻ của những thực tập sinh tài năng

Nhìn lại hành trình Vero Next Gen đầu tiên qua chia sẻ của những thực tập sinh tài năng

Từ tháng 10 đến tháng 12/2020, văn phòng Vero Việt Nam đã tiên phong tổ chức Next Gen, một chương trình đào tạo và thực tập được thiết kế riêng cho các tài năng truyền thông trẻ đầy đam mê và triển vọng tại Việt Nam. Chương trình dự kiến tổ chức hai lần hằng năm theo mô hình “kích hoạt sự nghiệp”, trong đó các tài năng trẻ được trao cơ hội tiếp cận độc đáo tới quá trình cố vấn, đào tạo, trải nghiệm dự án thực tế và mở rộng mạng lưới kết nối.

Hành trình Next Gen đang bước vào những ngày cuối cùng, chúng tôi đã tập hợp những chia sẻ của từng thực tập sinh về trải nghiệm của họ với chương trình – những điều họ mong đợi, những điều học được, những niềm vui và thách thức, cũng như những tác động của Next Gen đối với sự nghiệp mỗi cá nhân.

Yến Phi

Trong quá trình tìm kiếm cơ hội thực tập, bảng tin giới thiệu việc làm ở trường đại học của tôi hầu hết chỉ liệt kê những agency lớn. Ngay sau đó tôi bắt gặp yêu cầu của Vero về một CV ứng tuyển dạng video và quyết định tìm hiểu về công ty cũng như văn hóa tại đây. Rất mừng rằng tôi đã không bị thất vọng với bước đi này. Khi bắt đầu Next Gen tôi có khá nhiều dự tính, một trong số đó là khối lượng công việc có thể rất nặng. Đúng là tôi đã rất bận rộn, nhưng thật may mọi việc luôn trong tầm kiểm soát nhờ tinh thần đồng đội ở đây. Nhóm của tôi chạy 6 dự án khác nhau, nhưng bất cứ khi nào một người cần giúp đỡ thì cả team sẽ đều ngồi lại. Chúng tôi không phân định “việc ai người nấy lo” vì cả đội cùng đặt mục tiêu chung là hoàn thành công việc. Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ người quản lý và các đồng nghiệp, cũng như qua các buổi workshop đúng như sự kỳ vọng của mình. Trên thực tế, phần thú vị nhất của chương trình này là tôi có thể luân chuyển qua nhiều nhóm khác nhau. Ban đầu tôi nghĩ mình hợp làm PR, nhưng về sau mới nhận ra mình hợp với con đường IMC hơn khi có cơ hội làm việc về mảng này. Tôi rất hào hứng vì IMC bao gồm rất nhiều mảnh ghép – từ social, sản xuất video, sự kiện cho đến họp báo và thông cáo báo chí – bất cứ thứ gì cần thiết để tối đa hóa kết quả cho khách hàng.

Tôi cũng từng nghĩ trách nhiệm của bản thân sẽ bị hạn chế, nhưng thực tế tôi đã được team tạo điều kiện rất nhiều từ việc tham gia liên lạc, trao đổi công việc cũng như thực hiện các bản hợp đồng. Tôi được làm việc độc lập với tư cách một Account Executive và phát triển những bài đăng social riêng của mình. Tôi biết mình sẽ phải làm việc với các khách hàng và dự án thực tế, đồng thời cả với phía influencer, báo giới và các nhà cung cấp dịch vụ cho dự án. Bên cạnh việc kết nối các nhóm nội bộ và đơn vị bên ngoài với nhau, tôi cũng tham gia vào một số dự án thú vị như sản xuất music video và thực hiện bộ ảnh cho bài báo trực tuyến.

Nhìn lại, chương trình đã mang lại nhiều hơn những gì tôi trông đợi, và tôi rất hạnh phúc khi được là một phần của Next Gen.

Mỹ Khanh

Tôi tốt nghiệp đại học ngành Marketing, sau đó là Logistics & Chuỗi cung ứng, và cuối cùng là Giáo dục. Khi trở về Việt Nam tôi mới bắt đầu tìm kiếm đam mê của mình. Cố vấn định hướng nghề nghiệp đã cho tôi thử một bài kiểm tra về điểm mạnh, điểm yếu và phát hiện ra tôi có thiên hướng mạnh về giao tiếp, hỗ trợ người khác. Tôi nhận ra mình thích làm truyền thông hơn là Logistics. Vì đang ở giai đoạn bắt đầu lại tất cả, nên tôi dự định cố gắng hết sức xem mình có thực sự phù hợp với nghề nghiệp này hay không, học hỏi nhiều nhất có thể và tham gia vào mọi hoạt động. Tôi nhận thấy nội dung giảng dạy ở trường đại học không chú trọng nhiều vào digital marketing, nhưng giờ thì mọi thứ đều gắn với digital nên sẽ có rất nhiều thứ tôi cần trau dồi. Tôi cũng sợ rằng mình đã quá ngưỡng tuổi cho phép để không có nhiều kinh nghiệm thực tế, nhưng sau cùng tôi đã nhanh chóng học cách trở nên khiêm tốn và học hỏi từ những người trẻ hơn mình.

Hướng tiếp cận đó đã mang lại kết quả theo rất nhiều cách. Tôi đã học được rất nhiều, mọi người không chỉ hướng dẫn cho tôi biết phải làm gì, mà còn hướng dẫn tôi tại sao cần làm việc đó và nên làm như thế nào. Vì là người mới nên tôi phải nắm vững những điều cơ bản như việc hoàn thành công việc đúng hạn và theo sát quy trình làm việc. Các đồng nghiệp và giám sát của tôi tại Vero luôn sát cánh và giúp tôi bắt kịp công việc, và tôi đã xây dựng được mối quan hệ tốt với rất nhiều người trong số họ.

Chương trình này đã mang lại cho tôi một khởi đầu vững vàng trong ngành khi cho phép tôi tiếp cận và hiểu rõ công việc của mọi người, đây không phải điều dễ thấy ở một agency đặc thù. Tôi làm việc cùng với mọi người để quản lý dự án cho những thương hiệu quốc tế. Tại các sự kiện, tôi có thể trao đổi trực tiếp với nhà báo, giới truyền thông, đề nghị họ trợ giúp cho các thương hiệu và sản phẩm khác. Đồng thời tôi cũng phải học cách làm việc, thương lượng với KOL dựa trên mong muốn và nhu cầu của họ. Chúng tôi cũng phải hối thúc các nhà cung cấp để có được sản phẩm và dịch vụ đúng hạn theo kế hoạch bằng cách cư xử lịch sự, giữ liên lạc thường xuyên, hỗ trợ họ khi cần thiết, và đảm bảo rằng họ hiểu chúng tôi cũng có những deadline giống như họ.

Tôi đã học cách thận trọng và dành thời gian nắm bắt tình huống ngay từ đầu thay vì mất nhiều thời gian thử nghiệm. Tốt hơn hết là nên tìm hiểu nhiều thông tin từ trước, hơn là bắt tay thực hiện ngay lập tức và mắc phải những sai lầm mất nhiều công sửa chữa về sau.

Sau khi làm việc ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm cả bốn năm ở Úc, tôi đánh giá rất cao một môi trường làm việc tốt. Môi trường làm việc tại đây mang lại cảm giác “quốc tế”, đặc biệt là với những hoạt động gắn kết còn mới mẻ với các công ty Việt Nam. Mọi người ở đây đều quan tâm và ủng hộ nhau, tránh sự cạnh tranh và mâu thuẫn không đáng có. Tôi cũng rất cảm kích vì tinh thần khuyến khích xây dựng những tương tác kết nối và sự tập trung vào sức khỏe. Khi cống hiến tất cả năng lượng vào công việc, tôi cũng nhận được điều tương tự từ những thành viên khác. Giờ đây tôi đã tìm ra định hướng sự nghiệp của mình và muốn tập trung cao độ, đóng góp hết sức mình vào nó. Tôi quyết định đây sẽ là lĩnh vực mà bản thân muốn tiếp tục theo đuổi, nhất là với vai trò một người quản trị dự án vì tôi thật sự yêu thích công việc hỗ trợ nhóm, trợ giúp khách hàng, cung cấp các thông tin và tư vấn hiệu quả.

Phương Nam

Trước đây tôi đã từng thực tập hỗ trợ tổ chức sự kiện ngoài trời tại một công ty tổ chức sự kiện. Nhưng sau đó tôi muốn khám phá sâu hơn về PR – Quảng cáo và quy trình lập kế hoạch – thực hiện thay vì chỉ dừng ở các hoạt động activation. Tôi nghĩ chương trình Next Gen rất độc đáo vì các thực tập sinh có thể trải nghiệm nhiều vị trí trong công ty, đồng nghĩa với việc tôi có thể tìm ra đúng chuyên môn của mình. Chương trình cũng rất hiệu quả khi tôi được hướng dẫn từ khâu lên concept đến thực hiện, và tháo gỡ một số quan niệm sai lầm hình thành từ trước. Ví dụ như việc tôi từng nghĩ mình sẽ không làm sự kiện, nhưng cuối cùng tôi thậm chí đã giúp triển khai nhiều sự kiện cho cả hai nhóm mà tôi đã thực tập. Cuộc nói chuyện của COO Raphael Lachkar đã giúp tôi hiểu được khái niệm và mục đích của PR, cũng như điểm khác biệt của lĩnh vực này so với quảng cáo. Kỹ năng viết của tôi cũng được cải thiện đáng kể, khi tôi liên tục viết, làm việc với báo giới cho các bài editorial và advertorial, hay thậm chí là soạn email gửi influencer. Hai người quản lý của tôi là anh Trọng và chị Huyền đều rất tốt. Văn hóa agency có thể rất khắc nghiệt, nhưng ở đây mọi người đều kiên nhẫn và sẵn lòng chỉ bảo, ngay cả khi tôi mắc lỗi. Các anh chị rất có trách nhiệm. Từ họ, tôi học được cách làm việc tỉ mỉ hơn, không lặp lại sai lầm tương tự tới hai lần, và luôn có phương án dự phòng. Tôi cũng nhận ra tầm quan trọng của việc chọn format viết chính xác và cẩn thận, chứ không chỉ đơn thuần tập trung vào chất lượng để mang đến cho khách hàng đúng thứ họ cần ngay cả chi tiết nhỏ nhất.

Chương trình này là trải nghiệm tuyệt vời trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, và nó đã giúp tôi nhận ra văn hóa làm việc mà tôi mong muốn. Các đồng nghiệp ở đây rất thân thiện và có sự gắn kết sâu sắc với nhau. Tôi dần yêu thích ngành PR và muốn tiếp tục học hỏi thêm, thử sức ở nhiều vai trò và vị trí khác nhau để khám phá được điểm mạnh của bản thân.

Kim Yến

Trước đây tôi đã từng trải qua rất nhiều công việc thực tập, ở cả vị trí Content Writer (chuyên viên viết nội dung) và Event Coordinator (điều phối viên sự kiện). Tôi học chuyên ngành Marketing, nhưng trước khi đến với Vero tôi chưa thực sự chắc chắn về nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi trong tương lai, vì vậy tôi muốn thử xem liệu các kỹ năng và kiến thức của mình có phù hợp với môi trường agency hay không.

Lúc đầu tôi đã rất tự tin về những gì mình có thể làm, nhưng rồi nhanh chóng nhận ra rằng chỉ tự tin thôi là chưa đủ. Trong ba tháng ở đây, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều và thu hoạch nhiều hơn những gì từng kỳ vọng. Vero đã tạo rất nhiều điều kiện để chúng tôi được rèn luyện kiến thức và kỹ năng. Mỗi kỳ thực tập trước đây của tôi đều có các chương trình khác nhau, nhưng Next Gen khác biệt hoàn toàn nhờ yếu tố cá nhân hóa. Tôi thường xuyên được nhận phản hồi và luân chuyển qua các cố vấn khác nhau hằng tháng. Có rất nhiều workshop được triển khai để giúp chúng tôi nâng cao hiểu biết về văn hóa ngành PR & Truyền thông. Những con người tại Vero cũng rất khác so với các môi trường tôi từng trải qua. Các thành viên ở đây có rất nhiều năng lượng và nhiệt huyết.

Giờ tôi đã biết nên làm gì cho sự nghiệp của mình, tuy rằng vẫn phải chuẩn bị rất nhiều để có thể thực hiện kế hoạch đó. Chương trình này đã mang lại cho tôi nền tảng vững chắc về PR, báo chí và các kỹ năng đặc thù như quản lý và giao tiếp. Ví dụ như việc quản lý lịch trình, học cách biểu đạt suy nghĩ của mình, chuẩn bị kịch bản trước khi phát biểu và tiếp thu phản hồi để cải thiện bản thân. Tôi đã học được cách xây dựng một bản đề xuất ý tưởng, và cuối thời gian thực tập tôi đã có cơ hội trình bày ý tưởng đó bằng tiếng Anh trước toàn bộ công ty. Khoảnh khắc đó hội tụ tất cả những gì tôi đã trau dồi được sau hành trình Next Gen và tôi thật sự tự hào về điều đó.

ALL OUR LATEST INSIGHTS ON EVERYTHING SOCIAL, DIGITAL, PR AND TECH