“Di chuyển xanh”: Cơ hội và thách thức của thị trường xe điện tại Việt Nam

“Di chuyển xanh”: Cơ hội và thách thức của thị trường xe điện tại Việt Nam

Vietnam EV Market - Sustainability

Read this white paper in ENGLISH.

 

Việt Nam đang trong quá trình tiến tới “tương lai vận chuyển” thông qua chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh của Chính phủ, đặt ra mục tiêu phát triển hợp lý các phương thức vận tải, thực hiện mạnh mẽ việc chuyển đổi hoàn toàn các phương tiện hướng đến sử dụng năng lượng xanh vào năm 2050, nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Tuy nhiên, liệu thị trường hiện tại đã sẵn sàng đối mặt với sự chuyển đổi này chưa?  

Để giúp các thương hiệu có một bức tranh tổng quát về thị trường ô tô điện tại Việt Nam, đội ngũ tư vấn thương hiệu lĩnh vực Tech & Mobility tại Vero đã công bố bản báo cáo phân tích một số khía cạnh của thị trường xe điện (EV) tại Việt Nam như: mục tiêu mà nhiều thương hiệu tại thị trường Việt Nam đang phấn đấu đạt được, nhận thức của người tiêu dùng Việt về EV, cơ hội và thách thức khi các thương hiệu gia nhập “cuộc đua xe điện”. Thông qua báo cáo này, Vero chia sẻ những quan điểm về cách các thương hiệu có thể mở rộng thị trường và dẫn đầu cuộc chơi trong kỷ nguyên giao thông bền vững sắp tới. 

Xe máy điện dẫn lối cho sự phát triển của ô tô điện  

Việt Nam là quốc gia có số lượng xe máy chiếm ưu thế trên đường phố, điều này đã thúc đẩy ngành công nghiệp xe máy điện không ngừng phát triển. Theo Bộ Công Thương, doanh số tiêu thụ xe máy điện tại Việt Nam đã tăng khoảng 30% – 35% trong những năm gần đây, đưa Việt Nam trở thành thị trường xe máy điện (E2W) lớn nhất khu vực ASEAN và lớn thứ 2 toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc. 

Trong một báo cáo từ motorcycledata.com cho thấy, trước những tác động từ giá xăng dầu tăng cao và những vấn đề về môi trường đang ngày càng được người tiêu dùng quan tâm, doanh số tiêu thụ xe máy điện được dự đoán sẽ vượt qua xe máy xăng. Số liệu từ Vero IQ cũng chỉ ra, tỷ lệ người dùng tìm kiếm về xe máy điện tăng trưởng hàng năm là 71% (số liệu thống kê từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2023). Điều này cho thấy người tiêu dùng Việt Nam đang dần xem xe điện là phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường.  

Tháng 1/2023 vừa qua, hãng xe máy điện Yadea có trụ sở tại Trung Quốc, được đánh giá là nhà sản xuất xe máy điện lớn nhất thế giới, đã đầu tư 100 triệu USD vào nhà máy lắp ráp đặt tại Bắc Giang với năng suất dự kiến đạt 2 triệu xe máy điện mỗi năm.  

Có thể thấy, mô hình thành công của xe máy điện tại Việt Nam đã định hướng phát triển cho các thương hiệu ô tô điện đang mong muốn gia nhập vào cuộc đua “di chuyển bền vững” tại thị trường đang “hot” này.  

Thị trường xe điện tại Việt Nam ngày càng sôi động khi có sự góp mặt của nhiều nhà sản xuất ô tô lớn với các chính sách thúc đẩy bán hàng từ phân khúc xe phổ thông đến phân khúc xe sang cao cấp:  

 • VinFast – nhà sản xuất ô tô điện lớn trong nước tại Việt Nam, đã lắp đặt các trạm sạc trong 63 tỉnh thành đồng thời thúc đẩy phát triển dịch vụ xe ôm công nghệ thuần điệndịch vụ taxi thuần điện. Bên cạnh dãy sản phẩm ô tô điện hiện có, VinFast sẽ ra mắt mẫu xe điện nhỏ gọn cạnh tranh với mẫu Wuling Hongguang Mini EV từ TMT của Trung Quốc, dự kiến sẽ có mặt tại Việt Nam vào cuối năm 2023. 
 •  Vào cuối năm 2022, Mercedes-Benz Việt Nam đã ra mắt dòng xe thuần điện EQS đầu tiên tại Việt Nam. Trong năm 2023, Mercedes-Benz sẽ đưa thêm 3 mẫu SUV thuần điện về Việt Nam, bao gồm EQB SUV – SUV hạng sang cỡ nhỏ, EQE SUV – SUV hạng sang cỡ trung, và EQS SUV – SUV hạng sang cỡ lớn.  
 • Các thương hiệu lớn trong phân khúc xe sang như BMW, Porsche, Audi, Volvo cũng lần lượt giới thiệu những mẫu xe điện cũng như chiến lược hoàn thiện danh mục xe điện của họ tại thị trường Việt Nam trong tương lai gần.  
 • Nhà sản xuất Audi cũng cung cấp dịch vụ sạc nhanh cho 2 showroom của hãng tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó, phòng chờ sạc nhanh tại Quận 1 sẽ được miễn phí sử dụng trong năm 2023.  
 • Startup xe điện Selex Smart Electric Vehicle JSC (Selex Motors) có trụ sở tại Hà Nội, đã huy động vốn thành công 3 triệu USD bằng trái phiếu chuyển đổi từ các nhà đầu tư hiện tại là Công ty đầu tư mạo hiểm ADB Ventures của Ngân hàng Phát triển châu Á, Schneider Electric Energy Access Asia, Touchstone Partners và Sopoong Ventures. 
 • Nhà sản xuất bánh xe hàng đầu Bridgestone sẽ tung ra sản phẩm mới sử dụng công nghệ Enliten vào cuối năm 2023. Công nghệ này hứa hẹn mang đến một bánh xe xanh hơn, bền hơn, nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu tải và êm ái ngay cả khi bẻ lái. 

Tiềm năng của ô tô điện: Chính sách hỗ trợ từ chính phủ, quan điểm của người tiêu dùng và các rào cản hiện tại

Vào tháng 12 năm 2021, VinFast đã ra mắt mẫu xe điện VF e34 đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam và cũng là chiếc xe điện đầu tiên được mở bán trong nước. Thời điểm lịch sử này đánh dấu sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Đến tháng 8 năm 2022, theo số liệu thống kê từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả nước có gần gần 3.000 chiếc ô tô điện đã được sản xuất lắp ráp, nhập khẩu. 

Hiệp hội Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự báo rằng Việt Nam sẽ đạt mốc 1 triệu xe điện vào khoảng năm 2028 và khoảng 3,5 triệu xe điện vào năm 2040. Theo 6Wresearch, quy mô thị trường xe điện Việt Nam được dự kiến sẽ đạt tỷ suất tăng trưởng hàng năm (CAGR) 22,9% trong giai đoạn 2020-2025.

Các dự báo này cũng tạo ra một thách thức lớn khi doanh số tiêu thụ xe điện tại Việt Nam chỉ chiếm 0,7% so với toàn khu vực Đông Nam Á (theo số liệu Quý 3/2022 của Statista) và các chính sách khuyến khích tiêu thụ xe điện từ Chính phủ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy người tiêu dùng Việt Nam sử dụng xe điện nhiều hơn.  

Chính sách thuế thúc đẩy tăng trưởng “xe xanh”  

Để phát huy vai trò của các chính sách thuế trong việc khuyến khích phát triển “xe xanh”, Chính phủ đã ban hành mức nộp lệ phí trước bạ của ô tô điện chạy pin là 0% trong 3 năm, kể từ ngày 1/3/2022. Sau 3 năm, mức lệ phí này sẽ chỉ còn 50% so với xe xăng truyền thống. Ngoài ra, Chính phủ cũng ban hành chính sách giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô điện xuống chỉ còn 1%-3%, áp dụng đến hết tháng 2 năm 2027. Đây được xem là những tín hiệu tích cực, tạo đà phát triển cho thị trường ô tô điện trong nước. 

Quan điểm của người tiêu dùng về lợi ích của xe điện với môi trường

Trong một khảo sát được Vero thực hiện vào đầu năm nay, người tiêu dùng Việt Nam đều đồng ý quan điểm xe điện là phương tiện thân thiện với môi trường khi không có khí thải, góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính và các chất gây ô nhiễm so với các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong (ICE) truyền thống. 

Có đến 2/3 trong số 91 người tham gia khảo sát (bao gồm nam và nữ có độ tuổi từ 18-54) cho biết lý do họ tìm hiểu và cân nhắc mua xe, phần lớn cho rằng bảo vệ môi trường là động lực mua hàng chính của họ. Trong khi đó, 69% người tham gia khảo sát cho rằng chi phí vận hành xe điện thấp hơn so với phương tiện chạy bằng nhiên liệu.   

Vietnam EV Market - Sustainability

Kết quả nghiên cứu gần đây của NielsenIQ cũng cho thấy sự tương đồng với kết quả khảo sát từ Vero, khi 55% người tiêu dùng tại Việt Nam đánh giá cao tính bền vững mà xe điện mang lại, trong khi 24% đang tích cực theo đuổi lối sống bền vững hơn để tiết kiệm tiền.  

Thách thức khi áp dụng xe điện

Cũng trong khảo sát này, Vero đã nhận ra nguyên nhân vì sao xe điện phát triển chậm tại Việt Nam khi xem xét lý do cân nhắc mua xe điện từ 2/3 số người tham gia khảo sát. Theo đó, có 3 yếu tố chính khiến người dùng e ngại việc chuyển sang sử dụng xe điện ở thời điểm này: 

 • Thiếu trạm sạc gây ra lo ngại về khoảng cách di chuyển 
 • Quá ít người hiểu về công nghệ xe điện 
 • Giới trẻ là những người ít quan tâm nhất đến xe điện 

Chúng ta sẽ phân tích sâu hơn những thách thức này để thấy rằng khi những vấn đề được giải quyết sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. 

Hạn chế về hạ tầng –  rào cản lớn cho việc chuyển đổi sang xe điện 

Thúc đẩy di chuyển bền vững ở Việt Nam đòi hỏi một hạ tầng tương ứng, bao gồm nguồn cung cấp điện, các trạm sạc, pin và quy trình xử lý pin. VinFast đã lắp đặt 150.000 cổng sạc với khoảng 3.000 trạm sạc tại các vị trí như chung cư bãi đỗ xe, trạm dừng chân và cả trạm xăng dầu. Các trạm sạc của VinFast được xây dựng với nhiều mức công suất khác nhau, bao gồm trạm sạc thông thường 11kW, trạm sạc nhanh 30kW và 60kW, trạm sạc siêu nhanh 250kW và trạm sạc cho xe máy điện 1.2kW. 

Trong khi đó, các đơn vị phát triển hệ thống sạc xe điện thông minh như EBOOST và Charge+ cũng triển khai lắp đặt các trạm sạc trên khắp Việt Nam nhằm thúc đẩy việc sử dụng xe điện rộng rãi hơn.  

Tuy nhiên, kết quả khảo sát từ Vero đã chỉ rằng, hạn chế về hạ tầng trạm sạc vẫn còn là thách thức lớn khiến người tiêu dùng e ngại chuyển sang sử dụng ô tô điện. Theo đó, đằng sau lý do 90% người dùng không chọn mua xe điện là vì họ cho rằng thiếu hụt hệ thống trạm sạc sẽ ảnh hưởng quá trình sử dụng xe điện, nhất là khi đi xe đường dài.  

Như vậy, việc lắp đặt đều đặn các trạm sạc với nguồn điện ổn định trên các tuyến đường phổ biến để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dùng xe điện là vấn đề mà các nhà sản xuất xe điện cần “bắt tay” thực hiện.  

Vietnam EV Market - Sustainability

Thị trường xe điện vẫn chưa được khai thác hoàn toàn 

Thị trường ô tô điện tại Việt Nam chỉ mới phát triển trong những năm gần đây, do đó, người tiêu dùng vẫn còn e ngại nhiều về tính năng của xe điện so với xe xăng truyền thống – phương tiện quen thuộc trong nhiều thập kỷ. Nhiều người được hỏi trong cuộc khảo sát của Vero thừa nhận rằng họ vẫn còn thiếu kiến thức tổng thể về xe điện, các tính năng công nghệ lẫn tính năng an toàn. Thực tế, có đến 63% người tham gia khảo sát cho biết họ chưa từng đi hoặc lái một chiếc ô tô điện. 

Một cuộc khảo sát được thực hiện với 30 người về ý định mua ô tô điện, hơn một nửa cho biết họ không mua ô tô điện vì không cảm thấy quen thuộc, trong khi 72% người tham gia khảo sát chọn thang điểm 1 (điểm thấp nhất) khi đánh giá khả năng phân biệt các loại xe điện. 

Các thương hiệu xe điện nên ưu tiên định hướng cho người dùng Việt Nam nhằm rút ngắn sự thiếu hụt thông tin, phá vỡ những lầm tưởng và thông tin sai lệch về xe điện cũng như chỉ ra được những ưu điểm nổi trội và lợi ích thiết thực mà xe điện mang đến cho cuộc sống hiện nay. Từ đó, trao quyền cho người dùng đưa ra quyết định sở hữu xe điện.  

Xe điện khó “thuyết phục” Gen Z và Millennials 

Một điều thú vị từ kết quả khảo sát của Vero cho thấy, Gen Z và Millennials (độ tuổi từ 18-34) là nhóm khách hàng nhận định xe điện là phương tiện thân thiện với môi trường hơn các nhóm khách hàng khác. Tuy nhiên, những người tiêu dùng trẻ này lại ít có xu hướng sở hữu một chiếc xe điện cho riêng mình.  


Hiện nay, những bạn trẻ thuộc thế hệ Millennials và Gen Z chiếm hơn 1/2 dân số Việt Nam. Dự kiến đến năm 2030, nhóm người tiêu dùng ở độ tuổi này sẽ đóng góp khoảng 40% vào tổng lượng tiêu thụ của Việt Nam. Và thật mâu thuẫn khi Gen Z và Millennials ít quan tâm đến việc chuyển đổi sang xe điện bởi đây là thế hệ tiếp xúc với công nghệ rất sớm và có nhận thức xã hội cao.

Vì vậy, Vero đã nghiên cứu và xác định ra 2 hành vi ảnh hưởng đến việc Gen Z và Millennials do dự khi chuyển sang sử dụng xe điện: 

 • Các dịch vụ taxi công nghệ tại Việt Nam không chỉ đang ngày càng phổ biến mà còn bắt đầu thay thế xe xăng sang sử dụng xe điện. Với sự đa dạng của các dịch vụ taxi, người dùng dễ dàng di chuyển trong và ngoài thành phố. Điều này khiến Gen Z và Millennials ít ưu tiên việc sở hữu ô tô điện.   
 • Trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay, chi phí sở hữu và bảo dưỡng một chiếc ô tô (cả xe điện lẫn xe xăng) cao hơn rất nhiều thu nhập của Gen Z và Millennials. Theo kết quả khảo sát từ Vero, những người trong độ tuổi từ 18-34 có thu nhập trung bình từ 10-25 triệu VNĐ. Hơn hết, nhóm người tiêu dùng trong độ tuổi này thích trải nghiệm hơn là sở hữu. Đây cũng là lí do vì sao họ thích thuê một chiếc ô tô, chọn dùng ứng dụng đặt xe taxi hơn là sở hữu một chiếc xe riêng.  

Có thể ở thời điểm hiện tại, người tiêu dùng thế hệ Z và thế hệ Millennials chưa thực sự quan tâm đến việc sở hữu xe điện. Nhưng đây là thế hệ đại diện cho tệp khách hàng tiềm năng trong tương lai. Khi Gen Z và Millennials xây dựng gia đình họ sẽ ưu tiên hơn các yếu tố tạo nên sự tiện lợi, vì vậy, các thương hiệu xe điện cần liên tục tương tác và giao tiếp với họ để thiết lập các mối quan hệ lâu dài và khuyến khích việc chuyển sang sử dụng xe điện trong tương lai. 

 

Làm thế nào để chinh phục thị trường xe điện?

Thị trường xe điện tại Việt Nam bắt đầu chậm nhưng tiềm năng phát triển là rất lớn. Thời điểm này, các thương hiệu tham gia cuộc đua xe điện có cơ hội vàng để tận dụng thị trường bằng cách thu hút người tiêu dùng ở giai đoạn đầu, xây dựng lòng tin và thiết lập một vị thế vững chắc để có được “trái ngọt” dài hạn.  

Dưới đây là một số giải pháp mà các thương hiệu có thể thực hiện để xây dựng lòng tin mạnh mẽ về xe điện cho khách hàng mục tiêu: 

Giải quyết những e ngại của người tiêu dùng về xe điện 

Vietnam EV Market - Address consumer pain point

Thiếu các điểm sạc là mối quan tâm phổ biến nhất của người tiêu dùng Việt Nam. Chính vì vậy, điều quan trọng đối với các thương hiệu là phải đảm bảo sự tiện lợi và an tâm khi sử dụng ô tô điện. | Nguồn ảnh: Midjourney

Giống với khách hàng của Tesla, người dùng xe điện tại Việt Nam là những người có đam mê về ô tô, công nghệ và phát triển bền vững. Chính vì vậy, các thương hiệu muốn “xâm nhập” vào thị trường trong nước cần giúp người dùng nhận ra những quan điểm sai lầm về xe điện cũng như giải quyết những lo lắng của người dùng khi chuyển sang xe điện và đồng hành cùng họ trong suốt quá trình sử dụng xe. Việc định hướng người dùng về ưu điểm của xe điện cần được thực hiện khéo léo để người tiêu dùng mà không làm giảm giá trị sử dụng của xe xăng.  

Các thương hiệu nên tích cực hành động để giải quyết mối lo ngại của người dùng về khả năng tiếp cận các trạm sạc và mức độ an toàn của pin xe điện. Khi làm được điều này, thương hiệu sẽ tạo ra lòng tin cho người tiêu dùng rằng việc sử dụng xe điện không chỉ thuận tiện mà còn đảm bảo an toàn và yên tâm, bất kể khoảng cách di chuyển, tình hình thời tiết hoặc điều kiện đường sá. 

Trưng bày các mẫu xe điện trước khi mở bán cũng là một chiến lược tiềm năng thu hút sự chú ý và đo lường mức độ quan tâm của người tiêu dùng Việt. Chiến lược này có thể được thực hiện thông qua các hoạt động truyền thông để tập trung vào hai khía cạnh nổi bật của xe điện là đổi mới và bền vững. Công chúng mục tiêu cho chiến lược này là quản lý đội xe và người tiêu dùng cuối sở hữu xe.  

Để tăng sự hào hứng và giúp người dùng có nhiều trải nghiệm thực tế với xe điện, các thương hiệu nên tích cực tổ chức các sự kiện lái thử để giúp người dùng hiểu hơn về kỹ thuật lái cũng như những ưu điểm nổi trội của xe điện khi vận hành thực tế. Ngoài ra, các thương hiệu có thể thực hiện các chương trình “Cho thuê xe điện” để các khách hàng thực sự quan tâm trải nghiệm lái một chiếc xe điện có thể trực tiếp và đánh giá mức độ phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ. 

Ra mắt những mẫu xe điện đáp ứng đúng tâm lý người dùng Việt 

Vietnam EV market

Người Việt Nam có phong cách du lịch riêng biệt – họ đi theo nhóm và thường di chuyển giữa các tỉnh. Các thương hiệu tham gia thị trường xe điện địa phương nên giới thiệu những mẫu xe phù hợp với sở thích của người tiêu dùng. | Nguồn ảnh: Midjourney

Các thương hiệu xe điện nhằm mục tiêu nhập cuộc vào thị trường phải hiểu rõ nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng Việt Nam, bao gồm các yếu tố như giá cả, thiết kế và tiện ích. 

Muốn gia nhập vào cuộc đua xe điện tại thị trường Việt Nam, các thương hiệu cần hiểu rõ nhu cầu và sở thích của người dùng Việt về thiết kế, tiện ích lẫn giá bán. Khi đi du lịch bằng ô tô, người Việt thường có thói quen đi cùng gia đình hoặc bạn bè. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà sản xuất xe điện nên ưu tiên giới thiệu các dòng có nhiều ghế hơn, điển hình là các dòng SUV. 

Ngược lại, những mẫu xe phù hợp với nhu cầu di chuyển hàng ngày ở nội đô nên là những mẫu xe có thiết kế nhỏ gọn để có thể dễ dàng di chuyển trên các tuyến đường chật hẹp, nhiều ngõ hẻm và thường xuyên gặp phải những xe báng hàng rong.  

Các thương hiệu có thể đưa các mẫu xe điện đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam bằng cách tham gia tài trợ cho các sự kiện văn hoá, tổ chức chụp ảnh hoặc lái thử xe điện cùng người nổi tiếng và những người có sức ảnh hưởng trong ngành xe, để tăng nhận thức và tạo ảnh hưởng tích cực đến người dùng Việt.  

Chị Trần Kim Hoàng Yến, PR Account Manager kiêm Leader Vietnam Tech & Mobility tại Vero Việt Nam nhận định: “Hiểu biết về người tiêu dùng Việt Nam là chìa khoá thành công cho các thương hiệu gia nhập cuộc đua xe điện. Khi thị trường xe điện tại Việt Nam đang ngày phát triển và cạnh tranh hơn, các thương hiệu xe trong và ngoài nước đều cần phải thấu hiểu sâu sắc về sở thích, giá trị và những vấn đề cụ thể của người tiêu dùng Việt Nam, từ đó xây dựng chiến lược phát triển hiệu quả và thúc đẩy tương lai di chuyển bền vững tại Việt Nam” 

Thể hiện thông điệp về bền vững một cách chân thực, không “nói quá”  

Vietnam EV market - sustainability messaging

Bằng cách thể hiện các hành động cụ thể và kết quả thực tế của những nỗ lực phát triển bền vững, các thương hiệu xe điện có thể tạo dựng niềm tin và uy tín lớn hơn. | Nguồn ảnh: Midjourney

Trong quá trình truyền tải thông điệp về mục tiêu bền vững, các thương hiệu xe điện cần thể hiện sự cam kết chân thành đối với các hoạt động tích cực liên quan đến môi trường. Quá trình này cần được thực hiện khéo léo, tránh gây “bội thực” cho người tiêu dùng bằng các tuyên bố “quá lố” về tính bền vững vì người dùng Việt vẫn còn nhiều hoài nghi về khía cạnh này. Thay vào đó, thương hiệu nên thể hiện kết quả về các hoạt động hướng đến sự phát triển bền vững mà thương hiệu đã thực hiện một cách rõ ràng và cụ thể, chứng minh cam kết đối các vấn đề môi trường là trách nhiệm của thương hiệu chứ không không chỉ là những chiêu trò PR đơn thuần. Điều này sẽ giúp các thương tạo dựng niềm tin và uy tín lớn hơn.  

Các thương hiệu cũng có thể tận dụng sự quan tâm từ phía chính phủ và các tổ chức môi trường để thúc đẩy các cuộc trò chuyện xoay quanh sự sẵn sàng của hạ tầng sạc xe điện và tính an toàn mà xe điện mang lại (cho cả người lái và môi trường), điển hình như Chính phủ sẽ từng bước hạn chế, tiến tới dừng sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô, mô tô, xe máy dùng nhiên liệu hóa thạch trong nước từ năm 2040. Bằng cách này, các thương hiệu có thể nhấn mạnh một cách thuyết phục về câu chuyện đổi mới là điều không thể tránh khỏi khi hướng đến tương lai “di chuyển bền vững”. Điều này nên diễn ra ở quy mô toàn ngành công nghiệp ô tô, khi tất cả nhà sản xuất xe điện hàng đầu đều hợp tác để thúc đẩy quảng bá trên phương tiện truyền thông và đại diện chính phủ và báo chí . 

“Trong các hội nhóm đam mê ô tô trên Facebook, chúng ta có thể thấy người tiêu dùng đặt kỳ vọng rất cao vào các thương hiệu mà họ yêu thích cũng nhưng thường xuyên cập nhật những tin tức mới nhất về chiếc xe của họ. Khi các cuộc thảo luận chuyển sang các yếu tố bền vững, họ sẽ nhanh chóng nhận ra những thông điệp chưa đủ sức thuyết phục hoặc các tuyên bố cạnh tranh sai lệch. Vì vậy, các thương hiệu cần hết sức cẩn thận khi xây dựng những thông điệp mang tính khuyến khích sự đồng tình và tương tác với tệp khách hàng của họ” – Ông Nguyễn Vũ Quân, Vice President of Brand & Culture tại Vero đánh giá.  

Khuyến khích giao thông xanh như một lối sống 

Vietnam EV market - Green mobility lifestyle

Các thương hiệu có thể giới thiệu xe điện trong các bối cảnh phù hợp với Việt Nam, chẳng hạn như đi lại trong đô thị, đi chơi cùng gia đình hoặc các chuyến đi giải trí. | Nguồn ảnh: Midjourney

Một giải pháp khác mà các thương hiệu xe điện cần xem xét là hãy nhấn mạnh vai trò của xe điện như một biểu tượng cho lối sống xanh hiện đại, phù hợp với xu hướng và nhu cầu cá nhân hơn là tập trung vào các đặc điểm kỹ thuật của xe. Điều này có thể thực hiện bằng đặt xe điện trở thành một trong những yếu tố tích cực trong lối sống của những nhà lãnh đạo muốn phát triển Việt Nam trở thành quốc gia sạch hơn, giàu có hơn và an toàn hơn. 

Để thực hiện điều này, các thương hiệu cần phải xây dựng một chiếc lược đưa xe điện trở nên quen thuộc với bối cảnh sử dụng hàng này cũng như phù hợp với văn hoá và lối sống của người Việt. Thương hiệu có thể sử dụng các cách thức quảng cáo các mẫu xe điện tại những nơi dễ nhận thấy khi người dùng di chuyển trong thành phố, đi du lịch cùng gia đình, đi vui chơi giải trí. Từ đó, giúp người tiêu dùng nhìn nhận xe điện như một phương tiện thực tế, tiện ích và phù hợp với thói quen hàng ngày của họ. Thay vì chỉ tập trung về những vấn đề vĩ mô như biến đổi khí hậu, họ có thể nhấn mạnh xe điện giúp không khí ở các khu vực đô thị sạch hơn, dễ thở hơn – một vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân Việt Nam hàng ngày. 

Khi cơ sở hạ tầng được hoàn thiện kết hợp cùng các chính sách hỗ trợ rộng rãi hơn từ Chính phủ, người tiêu dùng có thu nhập trung bình cũng sẽ có cơ hội tiếp cận và sử dụng xe điện, mặc dù ban đầu thị trường được coi là dành riêng cho các phân khúc cao cấp. 

Chị Đồng Ngọc Bích Ngân, Senior PR Account Executive tại Vero đánh giá: “Các thương hiệu và người tiêu dùng đã liên kết xe điện với tính bền vững. Nhưng thách thức nằm ở việc thuyết phục họ thực sự đón nhận xe điện như một phong cách sống. Việc truyền tải thông điệp về trách nhiệm xã hội, tiết kiệm chi phí và cảm giác phấn khích và tiến bộ có thể thúc đẩy người dùng chuyển sang sử dụng xe điện một cách hiệu quả. Thương hiệu có thể hợp tác với những người có sức ảnh hưởng hoặc nổi tiếng, ủng hộ phương tiện di chuyển bằng điện để củng cố thêm ý tưởng rằng lái xe điện không chỉ là một lựa chọn về môi trường mà còn là một tuyên bố về phong cách sống tiên tiến.” 

Hợp tác với các đơn vị trong ngành công nghiệp ô tô 

Vietnam EV Market - partnering with like-minded industry leaders - The future of mobility

Khi Việt Nam đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, sự hợp tác giữa các thương hiệu trong nước và quốc tế hướng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường như xe điện sẽ sẵn sàng tăng tốc phát triển. | Nguồn ảnh: Midjourney

Một chiến lược khác để các thương hiệu có thể thành công trong “cuộc đua xe điện” chính là hợp tác với các đơn vị liên quan trong ngành công nghiệp ô tô, tận dụng cơ hội từ xu hướng ngày càng gia tăng của dịch vụ kêu gọi xe điện với người tiêu dùng trẻ, để mở rộng sự hiện diện của thương hiệu trên thị trường xe điện Việt Nam.  

Khi hợp tác với các công ty taxi, các thương hiệu xe điện có thể trực tiếp giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận và thử nghiệm lợi ích trên những chiếc xe điện trong quá trình di chuyển hàng ngày. 

Tại Việt Nam, VinFast đã thành công hợp tác với Be Group với dịch vụ taxi thuần điện, hứa hẹn mang đến cho các tài xế và hành khách trải nghiệm an toàn và yên tĩnh với giá cả hợp lý. Những sự hợp tác như thế này không chỉ giúp mở rộng thị trường xe điện mà còn đem đến một giải pháp hữu hiệu về môi trường cũng như đáp ứng tình hình giao thông hiện tại ở các đô thị của Việt Nam.  

“Ngành vận tải tại Việt Nam hiện đang trải qua một sự chuyển đổi quan trọng hướng tới sự chuyển đổi xanh hoàn toàn. Điều này đặt ra một kịch bản hấp dẫn cho các đơn vị trong ngành ưu tiên các yếu tố bền vững trong chuỗi cung ứng của họ. Với những dự đoán tích cực, chúng tôi kỳ vọng sẽ chứng kiến nhiều hợp tác hơn giữa các thương hiệu và nhà cung ứng trong và ngoài nước, nhằm giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường, chẳng hạn như xe điện, được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của thị trường Việt Nam. Triển vọng của các quá trình hợp tác này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Việt Nam tiến xa hơn trong việc đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0″ – Chị Nguyễn Lan Trang, Strategic Planner tại Vero chia sẻ. 

 

Đây chỉ là bước khởi đầu   

Chúng tôi hy vọng báo cáo này sẽ hữu ích đối với các thương hiệu xe điện hoạt động tại thị trường Việt Nam hoặc đang muốn gia nhập. Nhưng đây chỉ là một bước khởi đầu cho sự phát triển của “ngành công nghiệp tương lai”. Để biết thêm thông tin chi tiết và hoạch định chiến lược dành riêng cho thương hiệu của bạn, vui lòng liên hệ với Đội ngũ tư vấn của Vero qua địa chỉ mobility@vero-asean.com

Vietnam EV Market: Sustainability, Opportunities & Challenges

Read this white paper in Vietnamese.

 

Vietnam is on a journey towards the ‘future of mobility’ with the Government’s green energy transformation action program setting a goal for all vehicles on the road to be powered by green energy by 2050 to meet its goal of net zero emissions. But how ready is the market for this transition? 

With this whitepaper, Vero’s mobility-focused brand consulting practice explores several facets of the electric vehicle (EV) market in Vietnam: the goals that various brands are striving for, perceptions of EVs among Vietnamese consumers, and ways for brands to overcome current barriers and capitalize on the market’s potential. As communication consultants at Vero, we aim to provide our perspectives on how brands can expand in this market and get ahead of the game in the coming era of sustainable transportation.  

Electric motorbikes have forged a path — and cars can follow 

In Vietnam, where motorbikes rule the road, the electric motorbike industry is experiencing continued growth. According to the Ministry of Industry and Trade, sales of electric motorcycles have grown by about 30-35% in recent years, making Vietnam the largest electric two-wheeler (E2W) market in the ASEAN region and the second-largest worldwide, after China. 

Sales of E2Ws are predicted to eventually surpass gasoline-powered motorbikes due to growing environmental concerns and surging gasoline prices, a report from motorcyclesdata.com shows. According to Vero IQ, the YoY% growth rate in terms of search volume for E2W in Vietnam is 71% (data measured from Jan 2019 to Mar 2023). This data indicate that Vietnamese consumers are increasingly exploring and considering electric two-wheelers as a viable and eco-friendly means of commuting. 

Yadea, the China-based “world’s largest manufacturer of electric two-wheeled vehicles,” invested 100 million USD in an assembly plant in Bac Giang Province in January 2023 that is expected to produce 2 million electric motorbikes per year. 

The evident success of electric motorbikes in Vietnam serves as a model for electric car brands looking to join the sustainable transportation race. 

Several automotive brands have already established their presence in the local market. The EV industry is a buzz with sales-boosting initiatives by brands from mainstream to luxury brands:  

 • VinFast, the major homegrown player in Vietnamese EVs, has installed charging stations in 63 provinces and is highly active in pushing their collaborations with ride-hailing services and taxis. In addition to its current EV portfolio, Vinfast has announced an upcoming mini electric car that will compete with the Wuling Hongguang Mini EV from China’s TMT that is coming to Vietnam in late 2023.  
 • Mercedes-Benz Vietnam launched its first luxury electric sedan EQS in Vietnam in late 2022. After EQS, Mercedes-Benz will bring 3 more all-electric SUV models to Vietnam, including EQB SUV – small luxury SUV, EQE SUV – mid-size luxury SUV, and EQS SUV – large luxury SUV in 2023.  
 • Other automotive brands, especially those in the luxury car segment like BMW, Porsche, Audi, Volvo have introduced their first electric cars in Vietnam, as well as shared their strategy to launch their electric car portfolio in Vietnam in the near future.  
 • Audi also offers fast charging at two showrooms in Ho Chi Minh City, with their new fast-charging premium lounge in District 1 being free to use in 2023. 
 •  Hanoi-based Selex Smart Electric Vehicles JSC (Selex Motors), a manufacturer of EV battery packs, is currently in a US$3 million convertible note investment round with ADB Ventures – Asian Development Banks’s venture arm, Schneider Electric Energy Access Asia, Touchstone Partners, and Sopoong Ventures. 
 • Leading wheel manufacturer Bridgestone is launching a new product using Enliten technology by the end of 2023. This technology promises a greener, more durable, and lightweight tire but still ensures load bearing and smoothness when the car turns. 

Electric car adoption: Government push, consumer POVs and present roadblocks 

In December 2021, VinFast released the VF e34, the first electric car to be produced in Vietnam as well as the first ever EV sold in the country. That historic moment marked the beginning of a new era for transportation in Vietnam. As of August 2022, nearly 3,000 electric cars had been produced, assembled or distributed nationwide, data from the Vietnam Register shows

The Vietnam Automobile Manufacturers Association (VAMA) forecasts that Vietnam will reach 1 million EVs around 2028, and about 3.5 million EVs by 2040. According to 6Wresearch, Vietnam’s electric vehicle market size is growing at a CAGR of 22.9% during the 2020-2025 period. 

While this may sound ambitious, considering Vietnam only accounts for 0.7% of total EV sales in Southeast Asia (Statista Q3 2022), new government policies and incentives are expected to further promote the use of EVs among Vietnamese consumers.  

Tax incentives pushing green mobility 

Vietnam has implemented a compelling incentive for electric cars, providing a 0% registration fee for battery electric vehicles for three years starting from March 1, 2022. Over the following two years, the registration fee will be merely 50% of what applies to petrol-fueled cars with the same seating capacity. Additionally, the special consumption tax rate for battery electric cars has been significantly reduced to just 1-3% until the end of February 2027, positioning it as a game-changing “springboard” to catalyze the growth of the EV market in the country. 

Consumers acknowledge EV’s environmental benefits 

EVs present a viable solution to combat environmental degradation by significantly reducing carbon emissions and air pollutants compared to traditional internal combustion engine (ICE) vehicles. Vietnamese consumers recognize this fact, as supported by a survey Vero conducted earlier this year. 

Of the 91 respondents – aged 18 to 54 and split equally between males and females – two-thirds of the respondents said they had researched or considered purchasing an EV, with the majority citing environmental protection as their main purchasing driver. Reduced operating costs came in as the second factor, with 69% of respondents saying EVs are more economical than their fuel-powered alternatives. 

Vietnam EV - Sustainability

These findings coincide with the latest report released by NielsenIQ, which showed that 55% of consumers in Vietnam value the sustainability factor in consumption, and 24% are actively living more sustainably to save money. 

Vietnam EV sustainabilityBut, what’s putting the brakes on EV adoption?

While the Vero survey revealed that a majority (two-thirds) of the respondents have researched or considered purchasing electric vehicles, we found some interesting insights into why EV adoption in the country remains relatively slow. 

 • The lack of charging stations is creating range anxiety 
 • Too few people understand the EV technology 
 • The younger generations are the least interested in EVs 

We’ll delve deeper into these current roadblocks and highlight why they must be addressed for the EV industry to gain full momentum in Vietnam. 

The charging infrastructure gap deters EV shift

Promoting sustainable mobility in Vietnam requires associated infrastructures, such as accessible power sources, charging stations, batteries, and battery treatment. VinFast has already installed 150,000 charging ports on about 3,000 charging stations at locations such as apartments, parking lots, highway rest stops, and gas stations. Their charging stations include 11kW normal charging stations, 30kW and 60kW fast charging stations, 250kW super-fast charging stations and 1.2kW electric motorbike charging stations. 

Other brands and startups, including EBOOST and Charge+ are also installing charging stations across Vietnam to encourage the use of more EVs. 

However, our survey found that the charging infrastructure gap remains a significant challenge, making potential customers hesitant to adopt electric vehicles. 

In Vero’s survey, nearly 90% of those who said ‘No’ to the prospect of buying an electric car cited their belief that the current network of charging stations is insufficient, which would cause them anxiety — especially on long road trips. 

Vietnam EV

There’s evidently a huge task ahead for EV manufacturers and brands to place charging infrastructure at regular intervals along popular routes but also near transmission lines with the capacity to meet their electricity needs. 

Vietnam EV

EVs are still an uncharted course

The Vietnamese EV market is still in its infancy, so it’s natural for consumers to be skeptical about an electric vehicle’s functionality versus the ICE automobiles they’ve been using for decades. Many of our respondents admit that they still lack overall knowledge about EVs, their technological features, and their safety. In fact, 63% of respondents said they have never ridden in or driven an EV car. 

More than half of those who don’t intend to buy EVs (17 of 30 respondents) said they are unfamiliar with EVs, while 72% ranked their ability to differentiate between types of EVs as 1 (lowest score). 

Vietnam EV

Educating Vietnamese consumers about electric vehicles should be a top priority for EV brands. By prioritizing education, they can bridge the information gap, dispel myths, and provide clear and transparent information about the advantages of electric vehicles, thereby empowering consumers to make well-informed decisions. 

GenZ and Millennial consumers are unconvinced

Interestingly, while more Gen Z and Millennial respondents (aged between 18 and 34) described EV as “environment-friendly” than any other age group in the survey, these young consumers were also found to be the least keen to buy an EV for themselves.

Vietnam EV


These generations currently make up more than half of the Vietnamese population and are expected to account for around 
40 percent of Vietnam’s consumption by 2030. With their proficiency in innovative technologies and high social awareness, it seems conflicting that they are least interested in shifting gears when it comes to electric cars. 

We have identified two behavioral patterns that are currently influencing Gen Z and Millennials’ hesitancy toward shifting to EVs: 

 • The rise of ride-hailing services in Vietnam, with some of them already using electric vehicles, has made traveling around the city or even between cities easier, making owning a car a low priority among Gen Z and Millennials
 • With the current economic situation, the cost of owning and maintaining a car (either fuel-powered or electric) is significantly higher than their current incomes allow. According to our survey, respondents aged between 18 and 34 have an average income of 10-25 million VND. It’s also worth noting that these young consumers are known to prefer experiences over possession, which explains why they prefer renting a car or using ride-hailing apps to owning one. 

Vietnam EV

Gen Z and Millennial consumers might not be fully enthusiastic about buying EVs at the moment, but they represent the future target market. As they age, build families, and prioritize convenience, EV brands must continuously engage and communicate with them to establish lasting connections and encourage the eventual adoption of electric vehicles.

 

Vero recommendations: EVs race to market success 

Vietnam’s EV landscape has started off at a slow pace, but the potential for substantial growth is undeniable. Brands entering the EV race have a golden opportunity to leverage this burgeoning market by capturing early adopters, building trust, and establishing a strong foothold to reap long-term benefits. 

Here are several actions brands could take that might improve the public’s response to electric vehicles.
 

Streamline hurdles with a user-centric approach 

Vietnam EV Market - Address consumer pain point

With the lack of charging infrastructure the most prevalent concern among Vietnamese consumers, it is important for EV brands to assure them that convenience and peace of mind can be part of traveling in an EV. | Image source: Midjourney

Vietnamese electric vehicle consumers closely resemble Tesla’s initial target market. They belong at the intersection of individuals who have a passion for cars, technology, and sustainability. It’s important to break down their misconceptions about EVs, ease their green mobility shift anxiety, and guide them through the entire experience to fully penetrate the market.  It’s also important to note that educating consumers on the strengths of EVs should be done without denigrating the use of gasoline vehicles. 

Brands should proactively address prevalent concerns about the accessibility of charging stations and the safety of electric vehicle batteries. Doing so can enhance consumer confidence by assuring them that convenience and peace of mind can be part of traveling in an EV, regardless of the distance, weather, or road conditions. 

Another potential strategy is to showcase EV models in Vietnam before they are available for commercial purchase to build hype and gauge consumer interest. This can be done through media coverage highlighting the themes of innovation and sustainability. The target audiences for this approach would include fleet managers and consumers. 

To foster greater familiarity and enthusiasm, brands should actively promote test drive activities aimed at educating customers on driving techniques and the intricacies of EV technology. Additionally, they can introduce programs like “EVs for rent,” which allow interested customers to experience driving an electric car firsthand and assess its suitability for their individual needs. 

Introduce EV models that suit local preferences 

Vietnam EV market

Vietnamese have distinct travel styles – they go in groups and often travel between provinces. Brands entering the local EV market should introduce models that suit consumer preferences. | Image source: Midjourney

Electric car brands that aim to enter the market must understand the needs and preferences of Vietnamese consumers, including factors such as pricing, design, and convenience. 

For one, Vietnamese consumers frequently travel in groups of family and friends between provinces. To cater to their travel preferences, EV carmakers should prioritize introducing models with more seats, such as SUVs. 

For urban driving, however, the opposite could prove more practical: compact microcars are well suited for Vietnam’s many narrow roads and alleys, where cars must compete for road space with throngs of motorbikes, buses, and even street sellers.  

Placing EVs in a local context, such as sponsoring cultural events or arranging photoshoots or test drives with popular celebrities and influencers, can prove to be a compelling marketing strategy that helps brands enhance their visibility and create positive associations among the local community. 

“Local insights are the key to success in the EV race,” says Tran Kim Hoang Yen, PR Account Manager and leader of Vero’s Vietnam Tech & Mobility practice. “As the EV landscape in Vietnam continues to evolve and become more competitive, both foreign and local car brands must embrace a deep understanding of local preferences, values, and pain points and use that understanding as a roadmap to thriving in this promising market and driving the future of sustainable mobility in the country.” 

Embrace authentic sustainability messaging – but dont overplay it 

Vietnam EV market - sustainability messaging

By showcasing concrete actions and realistic results of their sustainability efforts, EV brands can foster greater trust and credibility. | Image source: Midjourney

In navigating their sustainability messaging, EV brands should demonstrate their genuine commitment to environmentally positive practices. However, they should tread carefully to avoid overwhelming consumers with excessive green claims, as skepticism towards sustainability persists in Vietnam. By showcasing concrete actions and realistic results of their sustainability efforts, EV brands can foster greater trust and credibility, assuring the public that their commitment to environmental responsibility goes beyond mere PR stunts.  

Brands can also leverage the interests of government and environmental groups to power discussions around the readiness of the EV charging grid and the enhanced safety provided by EVs (for both drivers and the environment), including the upcoming 2040 milestone when Vietnam plans to impose restrictions on the manufacturing and import of vehicles using fossil fuels. In doing so, they can emphasize a narrative of inevitable progression towards sustainable transportation. This discussion should take place at an industry level, with all major EV makers joining forces in promoting the category in the media and educating government representatives and journalists.   

“As we can see on car enthusiasts’ Facebook groups, for example, consumers place high expectations on the brands they follow and are quick to scrutinize details of their products,” says Vu-Quan Nguyen-Masse, Vice President of Brand & Culture at Vero. “When the conversation moves to sustainability, they will rapidly identify weaker messages or misleading competitive claims. For that reason, brands have more reason to tread with care and craft meaningful messages that foster allyship and engagement with their audiences.” 

Promote green mobility as a lifestyle 

Vietnam EV market - Green mobility lifestyle

EV brands can showcase electric vehicles in relatable Vietnamese settings, such as urban commutes, family outings, or leisure trips. | Image source: Midjourney

Brands can focus less on the features of the product itself than its role as a status signifier that represents a modern lifestyle in line with international trends and individual ambitions. This could be done by identifying like-minded opinion leaders leading conversations about sustainability and shaping the future of Vietnam as a cleaner, wealthier, safer nation and positioning EVs as part of their lifestyles. 

This would require brands to strategically integrate EVs into everyday scenarios and contexts that resonate with the local culture and lifestyle. Using advertising and product placement techniques, EV brands can showcase electric vehicles in relatable Vietnamese settings, such as urban commutes, family outings, or leisure trips, which can help consumers perceive EVs as practical, convenient, and suitable for their daily routines. Rather than high-minded concerns about climate change, they can emphasize how EVs translate to cleaner, more breathable air in urban areas — and issue that affects Vietnamese people daily. 

And as the infrastructure catches up and the government creates broader incentives, there will be an opportunity to leverage that luxury positioning by letting mid-range consumers “join the club.” 

“Brands and consumers already associate EVs with sustainability,” says Dong Ngoc Bich Ngan, Senior PR Account Executive at Vero. “Convincing them to fully embrace EVs as a lifestyle will be a challenge. But conveying the right message – an appeal to social responsibility, cost savings, and a sense of excitement and progress – can effectively encourage the adoption of electric vehicles. Tapping influencers or celebrities who embrace electric mobility can further reinforce the idea that driving an EV is not just an environmental choice, but also an aspirational lifestyle statement.”  

Partner with like-minded industry leaders 

Vietnam EV Market - partnering with like-minded industry leaders - The future of mobility

As Vietnam targets carbon neutrality by 2050, the collaboration between local and international brands to introduce eco-friendly products like EVs is poised to grow. | Image source: Midjourney

Partnering with like-minded industry leaders offers a strategic pathway for EV brands to tap into the growing trend of ride-hailing services in Vietnam, which is especially popular among young consumers.  

By collaborating with local ride-hailing companies, EV brands can make their electric vehicles readily accessible for these services, providing consumers with an opportunity to experience and embrace the benefits of EVs firsthand during their daily commutes. 

VinFast’s successful partnership with another homegrown company, Be Group, exemplifies this approach, promising drivers and passengers a safe and quiet transportation experience at a reasonable rate. Such alliances not only expand the reach and visibility of EVs, but also foster positive associations, positioning them as an attractive and eco-conscious solution for modern urban transportation needs. 

“Vietnam’s transportation industry is currently undergoing a significant push towards a full green transition. This serves as a compelling call to action for industry players to prioritize sustainability in their supply chains. Anticipating a positive impact, we expect to witness more collaborations between local and international brands and suppliers that are aimed at introducing eco-friendly products, such as EVs, tailored to the needs of the local market. The prospect of these partnerships is truly exciting, as they will play a crucial role in advancing Vietnam’s pursuit of net-zero goals.” says Nguyen Lan Trang, Strategic Planner at Vero.

 

This is just the beginning

We hope this report proves useful to EV brands operating in — or looking to enter — the Vietnamese market. But of course, it is just an introduction to this ever-evolving “future industry.” For more in-depth information and strategic analysis tailored to your brand, we welcome you to contact the Vero mobility practice at mobility@vero-asean.com.