Game Di Động tại Việt Nam: Ngành Công Nghiệp và Nét Văn Hóa trên đà Phát Triển

Insights

Game Di Động tại Việt Nam: Ngành Công Nghiệp và Nét Văn Hóa trên đà Phát Triển

Game Di Động tại Việt Nam: Ngành Công Nghiệp và Nét Văn Hóa trên đà Phát Triển

Tháng Một vừa qua, hai đối tác khách hàng của Vero đã vinh dự xuất hiện trong danh sách “30 under 30” vinh danh 30 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất tại Việt Nam. Trong cả hai trường hợp, đây đều là những người có can đảm thử nghiệm cách làm mới, luôn tìm kiếm niềm cảm hứng bên ngoài Việt Nam để từ đó nâng cao năng lực trong nước.

Khi mà những ngành công nghiệp mới đang trên đà phát triển tại khu vực Đông Nam Á, chúng tôi, tại Vero, muốn được bao quanh bởi những người đi đầu trong đổi mới trong lĩnh vực của họ. Ngành công nghiệp chúng tôi muốn nói đến trong trường hợp này, chính là game trên điện thoại đi động (mobile gaming), một thị trường tiềm năng và đã có những bước tiến triển vượt bậc tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong vài năm trở lại đây. Chi phí rào cản thấp cộng với sự thuận tiện khi di chuyển đã khiến mobile gaming trở thành một nền tảng gaming cực kì thịnh hành. Chúng tôi tự hào khi có khách hàng là những nhà tiên phong sáng tạo, đặc biệt hơn là cách họ đại diện cho hai mặt hoàn toàn khác biệt của một ngành công nghiệp năng động trên toàn cầu.

Amanotes

Một trong những người trong danh sách ’30 under 30’ đã lách qua khe cửa hẹp tuổi tác để lọt vào danh sách. Nguyễn Tuấn Cường là nhà đồng sáng lập 30 tuổi của nhà phát hành game âm nhạc phổ biến bậc nhất Amanotes, hiện đang là nhà phát hành game di động có lượt tải xuống nhiều nhất tại Đông Nam Á.

Amanotes đã thiết kế những game âm nhạc ‘cực kì đơn giản’ của mình để có thể chơi trong thời gian ngắn. Người chơi chạm hoặc vuốt màn hình để kết hợp những hình ảnh với nhịp điệu và giai điệu của những bài hát được yêu thích nhất hiện nay. Các game này rất dễ chơi bằng những thao tác đơn giản nhưng không hề dễ để thuần thục. Trên Youtube, những video hướng dẫn cách chơi từ các “cao thủ” đã thu hút hàng triệu lượt xem khi gắn với các bài nhạc phổ biến. Đây cũng được xem là một động lực không nhỏ để người chơi hoàn thiện kỹ năng của mình. Tất cả games của Amanotes đều có thể được tải về và chơi hoàn toàn miễn phí, được hỗ trợ bởi quảng cáo, mua sắm trong ứng dụng, và các gói đăng ký.

Trong khi game của Amanotes đang phổ biến tại Việt Nam, họ đã mở rộng thị trường đến toàn cầu. Sự đơn giản nhưng đầy phong cách của các game di động này đang mang lại sức hút vượt trên cả những rào cản địa lý và văn hóa.

Bên cạnh việc phát triển games, Amanotes, bằng kinh nghiệm chuyên sâu của mình, hỗ trợ những nhà phát hành độc lập phát triển sản phẩm và xây dựng tập khách hàng để vươn ra thị trường quốc tế bằng các games âm nhạc thu hút và chất lượng cao. Ngoài ra, một lợi thế vô cùng lớn khác đối với những nhà phát hành độc lập chính là kho nhạc bản quyền lớn của Amanotes, điều này giúp họ không phải lo lắng về việc các games bị gỡ xuống do vi phạm luật bản quyền âm nhạc ở các quốc gia khác.

Chính quan điểm cởi mở trong kinh doanh đã đem lại thành công cho công ty phát hành game này. Trong quý 4 năm 2019, Amanotes đã giành được vị trí số 1 trong bảng xếp hạng những nhà phát hành game di động có lượt tải về cao nhất trên cả hai nền tảng iOS và Google Play Store. Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, ứng dụng của Amanotes cũng được xếp vị trí #8 trong Top 10 games có lượt tải về nhiều nhất. Không dừng lại ở đó, trên toàn thế giới Amanotes còn xuất sắc trở thành một trong 15 nhà xuất bản game hàng đầu và đồng thời, là một trong 20 nhà xuất bản ứng dụng di động hàng đầu trên tất cả danh mục.

Team Flash

Một khách hàng khác của Vero đã được nêu tên trong danh sách 30 Under 30, đó chính là Team Flash – đội E-sports hàng đầu tại Việt Nam. Được thành lập bởi Terence Ting ở Singapore, Team Flash đã mở ra một bối cảnh rộng hơn, phát triển hơn cho ngành công nghiệp game tại Việt Nam. Cảm nhận được tiềm năng từ thị trường này, Ting đã tập trung đầu tư vào Việt Nam từ đầu năm 2018 và nhận được một kết quả vô cùng khả quan. Đó cũng chính là lý do Việt Nam trở thành ngôi nhà mới của Team Flash vào năm 2019. 

Phát hiện chính của Ting đó là, tuy sở hữu các game thủ có kỹ năng cao cùng với cộng đồng hâm mộ cuồng nhiệt, hệ sinh thái E-sport tại Việt Nam lại không có được hướng phát triển đúng. Để giải quyết vấn đề này, ông đã áp dụng các phương pháp được sử dụng trên các đội E-sports ở những nơi khác trên thế giới, coi các game thủ là những vận động viên thực thụ với những đặc quyền như cố vấn, chuẩn bị thể chất, tư vấn chiến lược, cơ sở vật chất hiện đại, và các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Team Flash tập trung vào các tựa game trực tuyến với nhiều người chơi trong giới E-sport ở Việt Nam như Liên Quân (phiên bản di động), Liên Minh Huyền Thoại (phiên bản PC) và FIFA. Nền tảng di động của Liên Quân đã thành một yếu tố quan trọng với số lượng người chơi đông đảo, từ người chơi không chuyên tới chuyên nghiệp tại Việt Nam, nơi mà đa số người chơi không đủ điều kiện để đầu tư vào PC gaming, nhưng lại phát triển mạnh ở mảng game trên điện thoại.  

Vào tháng 7 năm ngoái, Team Flash đã giành chứ vô địch thế giới tại giải AOV World Cup (AWC) được tổ chức ở Đà Nẵng (Việt Nam), với giải thưởng trị giá 200.000USD. Đây cũng chính là lần đầu tiên Việt Nam giành được chức vô địch tại một giải đấu E-sport quốc tế. Vào tháng 11, Team Flash tiếp tục giành vị trí thứ 2 tại giải AIC, chỉ thua một điểm so với đội dẫn đầu Buriram United của Thái Lan. 

Team Flash đã kiếm được 11.6 tỉ đồng vào năm 2019, đây là mức cao kỷ lục đối với một đội E-sport tại Việt Nam, bao gồm 1,5 triệu USD cho quỹ tài trợ hạt giống nhằm mở rộng trong khu vực và đảm bảo vị trí dẫn đầu trong thị trường Việt Nam. Quỹ tài trợ đã cho phép họ tiếp tục tuyển dụng các game thủ E-sport cũng như người sáng tạo nội dung giỏi nhất trên toàn khu vực, mang lại gói tài trợ thương hiệu và các đối tác truyền thông, và ra mắt dòng sản phẩm mới dành cho người hâm mộ của riêng mình . 

Amanotes và Team Flash là hai ví dụ nổi bật cho ngành công nghiệp đầy triển vọng đang trên đà phát triển tại Việt Nam. Cùng nhau, hai ví dụ thành công này đã chứng minh được những cơ hội tiềm năng dành cho các doanh nhân có tư duy toàn cầu ở Đông Nam Á. Chúng tôi hy vọng trong tương lai, Vero sẽ có cơ hội được hợp tác nhiều hơn nữa với các khách hàng như vậy. 

ALL OUR LATEST INSIGHTS ON EVERYTHING SOCIAL, DIGITAL, PR AND TECH